Nội Dung Tóm Tắt

Thủ tục Làm hộ chiếu cho trẻ em 2023

Tất tần tật thông tin về làm hộ chiếu cho trẻ em mà bố mẹ cần biết, từ hồ sơ, thủ tục đến mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em 2023.

Được đưa con đi du lịch, du học nước ngoài hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời với những đứa trẻ và cả gia đình của bạn. Gần đây, nhiều phụ huynh đã cho con được đi du lịch nước ngoài cùng gia đình; hoặc cho con tham gia những khóa du học hè, du học Tết với bạn bè để con có những chuyến đi đáng nhớ và thực sự có ích. Nếu bạn đang có một kế hoạch như vậy, thì nhất định phải nghĩ đến việc làm hộ chiếu cho con.

Vậy các bố mẹ có biết hộ chiếu của trẻ em khác với hộ chiếu của người lớn thế nào không? Hộ chiếu trẻ em được làm như thế nào? Chi phí làm hộ chiếu cho trẻ em là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây cùng Visa Thái Dương ngay!

1. Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ em khi đi nước ngoài không?

Có. Theo điều 33 Luật xuất nhập cảnh 2019, công dân Việt Nam muốn xuất cảnh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên;
 • Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;
 • Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Những điều kiện này được áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Nghĩa là khi xuất cảnh ra nước ngoài, bạn buộc phải làm hộ chiếu, kể cả trẻ em.

2. Sự khác biệt giữa hộ chiếu trẻ em và hộ chiếu người lớn

Hộ chiếu cho trẻ em cũng giống như hộ chiếu cho người lớn, là giấy tờ được cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp cho trẻ em, xác định rằng chúng được phép xuất cảnh và nhập cảnh.

Tuy nhiên, hộ chiếu trẻ em và người lớn vẫn có sự khác biệt chủ yếu là ở thời hạn và đối tượng đi làm hộ chiếu. Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt cơ bản giữa hộ chiếu trẻ em và hộ chiếu người lớn cho bạn tham khảo:

Hạng mục Hộ chiếu trẻ em Hộ chiếu người lớn
Thời hạn 5 năm 10 năm
Người làm hộ chiếu Không cần có mặt, cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp có thể đi làm thay. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu. Cần có mặt
Cách làm hộ chiếu Có thể làm chung với bố mẹ hoặc làm hộ chiếu riêng Làm hộ chiếu riêng cho mỗi người

*Lưu ý:

 • Khi con của bạn chưa đủ 14 tuổi tức là con chưa có chứng minh thư và không đủ năng lực hành vi dân sự để tự mình đi làm hộ chiếu. Vậy lúc này, hộ chiếu cho trẻ em cần được cha mẹ ruột, hoặc người giám hộ hợp pháp đại diện làm hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ, nhận kết quả.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi có thể làm chung hộ chiếu với cha mẹ, hoặc cũng có thể làm một quyển riêng để có thể xuất cảnh đi du lịch cùng với người nhà, hoặc tham gia một khóa học ngắn nào đó tại nước ngoài. Lúc này cha mẹ cần ký giấy cam kết để trẻ có thể đi mà không có cha mẹ.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi không thể làm hộ chiếu online do chưa đủ tuổi làm căn cước công dân

3. Hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông phổ thông cho trẻ em

Hồ sơ thủ tục cho trẻ em (từ 14 – dưới 18 tuổi)

Với độ tuổi này, hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông giống hệt với hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu cho người lớn. Vì vậy bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây!

Lưu ý, từ ngày 01/7/2020, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Hồ sơ cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em (10 tuổi – dưới 14 tuổi)

 • 01 tờ khai Mẫu TK01;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng
 • 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu
 • Sổ hộ khẩu (sổ tạm trú)
 • Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em chung cùng bố mẹ (0 – dưới 9 tuổi)

 • 01 tờ khai Mẫu TK01
 • 02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm; 02 ảnh trẻ em cỡ 3cm x 4cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng
 • 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu
 • Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh, không cần mang hộ khẩu
 • Nếu cha mẹ đã có hộ chiếu thì nộp hộ chiếu của cha hoặc mẹ – người ghép chung hộ chiếu với con (hộ chiếu có thời hạn ít nhất 1 năm)
 • Không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ đối với trẻ em dưới 9 tuổi

4. Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em áp dụng cho cả trường hợp hộ chiếu cấp riêng và cấp chung với bố mẹ. Cụ thể thủ tục này gồm 5 bước như sau:

 • Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em
 • Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên. Phải có dấu giáp lai ở ảnh.

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ cấp hộ chiếu như hướng dẫn bên trên
 • Bước 4: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Người đề nghị cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Bạn có thể nộp hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 nộp được vào buổi sáng. Nghỉ chủ nhật và các ngày lễ theo quy định.

 • Bước 5: Nhận hộ chiếu

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại nơi đó.

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính.

*Lưu ý trong trường hợp cấp lại hoặc bổ sung hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

 • Nếu đề nghị sửa đổi chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân) thì nộp kèm theo hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó;
 • Nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu thì nộp kèm hộ chiếu của trẻ em đó;
 • Nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất thì nộp kèm đơn trình báo hoặc giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu;

5. Hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ cho trẻ em

5.1. Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ cho con cái

*Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi, những đối tượng được cấp là:

 • Con dưới 18 tuổi của những người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.
 • Con dưới 18 tuổi của những người đang giữ các chức vụ từ Phó Tùy viên quốc phòng trở lên tại cơ quan đại diện ngoại giao, phái đoàn thường trực tại các tổ chức quốc tế liên Chính phủ và từ chức vụ Tùy viên lãnh sự trở lên tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

*Hộ chiếu công vụ được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi, những đối tượng được cấp là:

 • Con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

5.2. Thời hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho trẻ em

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi có giá trị ít nhất 01 năm kể từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không quá 05 năm.

5.3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cho trẻ em

 • 01 Tờ khai; (Trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo thành viên Cơ quan đại diện, phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài mà không thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức nào thì Tờ khai phải có xác nhận của Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự của người được cử đi công tác nước ngoài);
 • 03 ảnh giống nhau, cỡ 4 x 6 cm, chụp trên nền màu sáng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặc thường phục, chụp không quá 01 năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 02 ảnh đính kèm.
 • 01 bản chính văn bản cử đi nước ngoài: là văn bản đồng ý của Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao. Trường hợp vợ, chồng là cán bộ, công chức, viên chức thì Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao giải quyết trên cơ sở công văn cho phép đi nước ngoài của Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự.
 • 01 bản chụp Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo (xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • 01 bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang (đối với lực lượng vũ trang);

5.4. Hồ sơ cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ cho trẻ em được nộp ở đâu?

 • Cơ quan cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm ở trong nước bao gồm Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cơ quan cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm ở nước ngoài bao gồm các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ cho trẻ em có trình tự giống với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em ở trên.

6. Thời gian xin hộ chiếu trẻ em và lệ phí

Thời gian xin hộ chiếu cho trẻ em:

 • Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí xin hộ chiếu cho trẻ em:

STT Tên lệ phí Mức thu (Đồng)
1 Làm hộ chiếu riêng cho trẻ 200.000
2 Làm hộ chiếu kèm theo trẻ 50.000/trẻ
3 Cấp lại hộ chiếu cho trẻ do bị mất, hư hỏng 400.000
4 Chuyển phát nhanh (nếu đăng ký) 20.000 – 30.000
5 Bìa đựng passport (bán ở quầy trả hộ chiếu) 30.000 – 50.000

7. Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Như đã đề cập, nhu cầu làm hộ chiếu cho trẻ em hiện nay ngày càng lớn. Có nhiều em bé ngay từ khi sinh ra đã được bố mẹ làm cho hộ chiếu, có người làm hộ chiếu riêng cho em bé cũng có người lại làm hộ chiếu chung với bố mẹ.

Tuy nhiên với kinh nghiệm xử lý visa trong nhiều năm thì Visa Thái Dương khuyên bạn nên làm hộ chiếu riêng cho con và không nên gộp chung với bố mẹ để tránh những rắc rối sau này trong việc làm visa. Vì nhiều nước họ không cấp visa khi con chung hộ chiếu với bố mẹ.

Một lưu ý khác là quy trình thủ tục hộ chiếu trẻ em trên cả nước là giống nhau nhưng có địa phương đồng ý làm hộ chiếu cho trẻ em có sổ tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh), có địa phương không. Vì vậy bạn cần kiểm tra quy định này ở địa phương mình trước khi làm thủ tục cho bé nhé!

8. Hỏi đáp

Có thể làm hộ chiếu cho trẻ em online được không?

Hiện tại hình thức làm hộ chiếu online được áp dụng ở nhiều tỉnh, thành, tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng đối với người trên 14 tuổi và đề nghị cấp chung hộ chiếu với con dưới 9 tuổi.
Đối với trẻ dưới 14 tuổi cấp riêng hộ chiếu sẽ không thực hiện online được.

Mất hộ chiếu trẻ em cần phải làm gì?

Trong thời gian mất hộ chiếu, kẻ gian có thể sử dụng hộ chiếu của con bạn. Do vậy, trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu, công dân phải có trách nhiệm làm đơn trình báo mất hộ chiếu gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu không trình báo sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu muốn tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu thì làm thế nào?

Trong trường hợp bạn muốn tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu của bố mẹ, bạn vui lòng nộp lại hộ chiếu cũ và làm thủ tục xin cấp hộ chiếu riêng cho trẻ đồng thời làm thủ tục cấp lại hộ chiếu cho bố/mẹ.
Với thủ tục cấp hộ chiếu riêng cho trẻ bạn vui lòng cập nhật những hướng dẫn chi tiết bên trên.

Trẻ em có được tự xuất cảnh không?
Trường hợp trẻ em đi 1 mình có cần làm thủ tục gì không?

Hi vọng với thông tin về việc làm hộ chiếu cho trẻ em trên đây, bố mẹ đã nắm tất cả những thông tin để chuẩn bị cho con trẻ một hành trình đầy thú vị trước mắt. Và đừng quên liên hệ Visa Thái Dương qua Hotline 1900 9227 nếu bố mẹ cần bất kì sự trợ giúp nào về việc xin visa đi nước ngoài cũng như kinh nghiệm du lịch nước ngoài nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.9227
Liên hệ qua Zalo