Visa và các điều khách du lịch cần biết

Visa và các điều khách du lịch cần biết – Trong giai đoạn hội nhập và mở cửa toàn cầu hiện nay, nhu cầu du lịch quốc tế ngày càng gia tăng, tuy nhiên trước một cuộc hành trình quốc tế, nhiều quốc gia yêu cầu khách du lịch cần có visa để nhập cảnh vào nước mình.

Visa là gì?

Visa là một từ tiếng Anh, có nghĩa tiếng Việt là thị thực nhập cảnh. Đây là một loại giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về nhập cư thuộc một quốc gia, thường là đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp cho một cá nhân để xác nhận một cá nhân được phép nhập cảnh vào nước đó với số lần nhập cảnh và thời gian nhập cảnh tối đa tương ứng với loại visa được cấp.

Visa và các điều khách du lịch cần biết
Visa và các điều khách du lịch cần biết

Có nhiều cách phân loại visa nhưng chủ yếu là phân loại theo mục đích và theo thời gian nhập cảnh. Tùy theo mỗi nước, mà có cách phân loại khác nhau và tên gọi loại visa khác nhau dựa vào cách phân loại đó, cụ thể:

Phân loại visa theo mục đích xin visa: Visa định cư, visa du lịch, visa công tác, visa thăm thân, visa thương mại, thương vụ, kinh doanh, visa khám chữa bệnh, visa lao động, visa du học.

  • Phân loại visa theo số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần, visa nhập cảnh nhiều lần.
  • Phân loại visa theo thời hạn visa: Visa ngắn hạn, visa dài hạn.
  • Một số loại visa đặc biệt: Visa schengen, visa on arrival.

Trong đó, Visa schengen là loại visa chung của 26 quốc gia trong khối Schengen. Sở hữu visa này, cá nhân sẽ được tự do đi lại giữa các quốc gia trong khối mà không phải xin visa riêng lẻ từng nước. Khối Schengen bao gồm 26 nước châu Âu sau: Estonia, Hà Lan, Hungary, Hy Lạp, Latvia, Iceland, Litva, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia, Ý, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức.

Visa và các điều khách du lịch cần biết
Visa và các điều khách du lịch cần biết

Trong đó ở Việt Nam có 5 Đại sứ quán là Đức, Hà Lan, Italia, Pháp và Tây Ban Nha cấp visa Schengen cho người du lịch tự túc. Nước nào cá nhân đến đầu tiên hoặc nước nào ở lâu nhất thì xin visa Schengen ở nước đó. Thời hạn visa Schengen tối đa 180 ngày. Thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Có thể nhập cảnh nhiều lần.

Thủ tục xin cấp visa

Visa và các điều khách du lịch cần biết

Tùy theo quy định của quốc gia mà cá nhân muốn đến, cá nhân có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể. Nhưng nhìn chung kinh nghiệm xin visa có các các loại như sau:

1/ Miễn visa: không phải xin visa. Một số nước miễn visa với người Việt Nam trong một thời hạn nhập cảnh nhất định. Cá nhân chỉ cần cầm hộ chiếu là có thể xách ba lô lên và đi.

2/ Visa on arrival: Với những nước cấp visa on arrival, cá nhân  không phải xin visa thị thực trước. Mọi thủ tục cấp visa thị thực sẽ thực hiện tại sân bay.

3/ Landing visa: cấp thị thực tại cửa khẩu. Thủ tục cấp visa sẽ được thực hiện tại cửa khẩu. Cá nhân có thể xin visa trước tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự hoặc làm thủ tục ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh.

4/ Visa online: làm thủ tục online. Úc, Canada là các nước xét duyệt visa online. Mọi quá trình từ gửi hồ sơ, nhận phản hồi và kết quả đều thông qua internet.

5/ Cấp visa trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự. Hầu hết các nước đều cấp visa thông qua hình thức này. Việc cá nhân cần làm là liên hệ Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin cấp visa.

6/ Một số nước  sử dụng một công ty trung gian để tư vấn, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ visa. Tiêu biểu là VFS Global và Visa Thái Dương. VFS Global được ủy quyền của Anh, Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, đảo Faroe, Greenland, Iceland, Hà Lan, Lithuania, Na Uy, New Zealand,  Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Ý và  Úc. Visa Thái Dương được ủy quyền của Pháp (Malta, Estonia) và Thụy Sĩ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.9227
Liên hệ qua Zalo